Đất ngân hàng thanh lý là gì? Những lưu ý khi mua

Đất ngân hàng thanh lý là gì và có thật sự an toàn khi mua không luôn là những thắc mắc của các nhà đầu tư mới vào thị trường. Vậy hãy để Yuhland giải đáp giúp bạn những thắc mắc về mảnh đất này nhé.

Đất ngân hàng thanh lý là gì?

Đất ngân hàng thanh lý được hiểu là mảnh đất được chủ đất thế chấp với ngân hàng để thực hiện vay nợ hay một thủ tục tài chính nào đó với ngân hàng. Đến thời hạn thanh toán nhưng người vay không có khả năng trả đủ với ngân hàng. Lúc đó ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp hay còn được biết ở đây là đất để thu hồi cả vốn lẫn lãi. 

Sở dĩ gắn thêm từ “thanh lý” để người nghe ngầm hiểu rằng: Đây là tài sản được bán với mức giá rẻ hơn so với thị trường. Người bán mảnh đất chỉ mong muốn thu về số vốn đã từng bỏ ra hoặc thấp hơn vốn một chút chứ không màng đến lợi nhuận từ mảnh đất.

Bản chất của đất ngân hàng thanh lý

Ngân hàng không phải là một doanh nghiệp, tổ chức chuyên về bất động sản. Họ chỉ quan tâm thu về vốn đã cho vay. (Thông thường khoảng 70 – 80% mức giá thị trường). Hiện nay, các ngân hàng đều cho vay vốn thế chấp nên việc thế chấp đất không còn quá xa lạ. 

Đất ngân hàng thanh lý có mức giá thấp hơn so với giá gốc
Để biết về đất thanh lý của ngân hàng, bạn nên hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng đó

Ưu điểm của đất ngân hàng thanh lý:

  • Giá rẻ hơn giá trị thực của mảnh đất. Thu hút nhiều nhà đầu tư.
  • Nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn 70 – 80%, thay vì bỏ ra hẳn 100% cho mảnh đất. 20% giá trị mảnh đất có thể hơn trăm triệu.

Nhược điểm cần lưu ý:

  • Tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến pháp lý. Việc này được hiểu là có nhiều loại giấy tờ không đầy đủ.
  • Thời gian sang tên chuyển nhượng lâu.

Những lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý

Khi mua loại đất này có 2 mặt ưu nhược điểm đã được đề cập ở bản chất. Chính vì vậy, trước khi chọn mua, nhà đầu tư nên đọc 4 lưu ý dưới đây.

Nắm rõ thông tin đất đó có phải đất ngân hàng thanh lý không

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang có nhiều người chiêu trò đưa mảnh đất bình thường thành đất được ngân hàng thanh lý. Lý giải về điều này, tâm lý người mua hiện đã qua quen và không còn hứng thú với từ “giá rẻ”, vì vậy dùng từ “thanh lý” vẫn biểu hiện giá rẻ nhưng mang lại mới lạ hơn. Qua đó mượn danh tiếng và sự uy tín của ngân hàng, lấy đi lòng tin của nhiều người nhẹ dạ, cả tin.

Lời khuyên đến người mua đất thanh lý từ ngân hàng là nên tìm hiểu kỹ ngân hàng có thật sự thanh lý không. Bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để chắc chắn về thông tin.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua đất ngân hàng thanh lý
Tìm kiếm đất thanh lý trên website của ngân hàng sẽ an toàn nhất

Có nhiều hình thức rao bán không văn minh

Bạn nên biết rõ rằng, khi muốn thanh lý đất, ngân hàng sẽ đăng trực tiếp trên website chính thống. Trường hợp khác có thể nhờ đăng tải thanh lý trên các trang báo uy tín. Khi bạn thấy những tờ rơi hay những thông tin tràn lan trên mạng xã hội  về việc ngân hàng rao bán. Bạn không nên tin vì đất thanh lý không có quá nhiều. Hãy luôn cập nhật thông tin từ các website của ngân hàng nếu bạn đang nhắm tới loại đất này.

Nên nhớ không phải đất ngân hàng nào cũng có giá trị

Đất thanh lý luôn có giá trị rẻ hơn so với giá gốc hay định giá trên thị trường. Chính vì vậy nhiều người hay nhà đầu tư thường rất muốn mua mảnh đất này. Nhưng trước khi mua đất này, cần xem xét nhiều yếu tố mang lại lợi ích thực tế cho mình: Vị trí, tiềm năng, quy hoạch, khả năng thanh khoản, mục đích sử dụng đất,…

Có nhiều trường hợp đất thanh lý nằm tại các vùng hẻo lánh, dân trí nghèo nàn, không có tiện ích, tiện nghi, cơ sở hạ tầng kém,… Do đó bạn nên cân nhắc kỹ về việc mua mảnh đất, hãy yêu cầu thông tin và tìm hiểu kỹ.

Thủ tục pháp lý phức tạp

Thủ tục để mua bán đất thanh lý khá là rườm rà, gây tốn thời gian và tiền bạc cho cả 2 bên. Trường hợp bên chủ đất không hài lòng hay không chấp nhận với thỏa thuận được đưa ra thì việc mua bán đất gặp nhiều khó khăn. Khi đó, ngân hàng sẽ nhờ luật pháp vào cuộc và lại mất thời gian và tốn kém hơn. Trường hợp khác ngân hàng sẽ mở đấu giá mảnh đất. KHi đó mức đâu giá sẽ cộng vào khoản thanh lý. Chính vì vậy có khả năng mức giá mảnh đất bị đẩy lên cao.

Lời kết

Thay vì chọn đất ngân hàng thanh lý với giá rẻ. Bạn có thể dùng số vốn để đầu tư an toàn vào đất nền Bảo Lộc. Một vùng đất được các chuyên gia đánh giá cao có khả năng sinh lời khủng trong tương lai. Liên hệ đến Yuhland nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn bất động sản nhé.