Đất nền là gì? Phân loại, kinh nghiệm đắt giá khi đầu tư

Muốn được “An cư lạc nghiệp” thì điều đầu tiên mọi người thường nghĩ tới là đất nền. Nắm bắt nhu cầu vô tận này mà nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền” vào loại hình bất động sản đất nền. Vậy đất nền là gì? Được chia thành bao nhiêu loại và làm sao để đầu tư hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết mà YuhLand đã tổng hợp nhé!

Đất nền là gì?

Hiểu đơn giản thì đất nền là một khu đất trống, chưa có sự tác động của con người hay các thiết bị máy móc. Những trường hợp ngược lại thì không được xem là đất nền nữa. Ví dụ như: Các hoạt động san lấp, đổ đất hoặc cát, đào hố,…

Phân loại đất nền

Dưới đây là một trong những loại đất nền phổ biến. Hãy cùng Yuhland điểm qua tên gọi và những đặc điểm của những loại đất nền này.

Đất nền dự án

Đảm bảo được đặc điểm cơ bản của một đất nền. Là loại đất nằm trong một dự án đang được quy hoạch. Thông thường những dự án này có quy mô lớn với đầy đủ tiện ích nội khu và ngoại khu. Chẳng hạn như nhà ở, công ty, văn phòng, nhà xưởng hoặc khu sinh thái. Chủ đầu tư sẽ đứng ra xây dựng nên sẽ áp dụng một số biện pháp nhằm bảo vệ lô đất.

Đất nền dự án thường nằm ở các khu vực có đặc điểm như sau:

  • Hệ thống giao thông thuận lợi, tiện ích ngoại khu đầy đủ
  • Được nhà nước phê duyệt và nằm trong quy hoạch
  • Pháp nhân là doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án. Được cấp sổ hồng đầy đủ và sổ hồng riêng từng nền.
Ảnh đất nền Happy Garden 2

Đất nền khu công nghiệp

Là loại đất chuyên dụng cho việc xây dựng các cụm công nghiệp, khu chế xuất hay khu sản xuất kinh doanh tập trung. Chính vì những đặc điểm này mà loại đất này được nhà nước quản lý khá chặt.

Đất thổ cư

Hay còn được gọi là đất phi nông nghiệp. Cái tên này đã rất quen thuộc với mọi người. Bởi đất thổ cư được cấp phép để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi xã hội. Đây là loại đất gắn liền với sự “an cư lạc nghiệp” như đã được nhắc đến ở phần mở đầu của bài viết.

Đất liền kề

Những mảnh đất trong khu vực dự án được phân lô hay phân khu rõ ràng thì được gọi là đất liền kề. Loại đất này được có diện tích giống nhau và có giấy phép từ các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, chính những điều này lại khiến đất liền kề khó phân biệt với đất dự án. Chúng ta cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để phân biệt hai loại đất này.

Kinh nghiệm khi đầu tư đất nền

Việc thất bại và tự đứng lên là rất tốt, nhưng tốt hơn nữa là chúng ta hãy nhìn những vấp ngã của người khác để bản thân không bao giờ lặp lại. Do đó, đừng bỏ qua những kinh nghiệm khi đầu tư đất nền mà rất nhiều người đã vấp phải để trở thành nhà đầu tư khôn ngoan.

Xem xét vị trí đất nền

Một nhà đầu tư có tầm nhìn là nhà đầu tư thấy được tiềm năng ở vị trí khu đất mà mình lựa chọn. Một vị trí được xem là tiềm năng khi vị trí đó thuận lợi cho việc đi lại tới những địa điểm đáp ứng nhu cầu của một con người. Ví dụ: Nhu cầu ăn uống, nhu cầu học hành, nhu cầu về sức khỏe, nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng,…

Việc nhạy bén trong các nhu cầu của con người cũng là một trong những điểm giúp các nhà đầu tư đón đầu những mảnh đất mang lại giá trị lợi nhuận cao trong tương lai.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Không cần phải nói nhiều. Dù bất cứ loại hình nào thì việc lựa chọn chủ đầu tư là yếu tố không thể thiếu. Điều này giúp hạn chế rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư. Một chủ đầu tư uy tín sẽ bao gồm:

  • Tài chính mạnh
  • Đã có nhiều dự án thành công trước đó
  • Có thông tin rõ ràng, cụ thể về dự án
  • Mức giá phù hợp

Khảo sát giá trước khi xuống tiền

Để tránh bản thân rơi vào tình huống uất ức do mua bị “hớ” , trước hết bạn cần khảo sát giá các vị trí đất nền mà bạn muốn mua của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau. Đồng thời, hãy liệt kê cả bảng giá của đất nền vùng lân cận nơi bạn muốn đầu tư.

Sau khi có danh sách chi tiết giá và nắm được những đặc điểm của khu đất nền thì bạn sẽ có quyết định đúng đắn hơn. Ngoài ra bạn sẽ không có cảm giác tiêu cực khi có kết quả xấu xảy ra.

Kiểm tra pháp lý cẩn thận

Dù lựa chọn được chủ đầu tư uy tín không có nghĩa là bạn lơ là trong việc kiểm tra các giấy tờ. Bởi điều đó không chứng minh được dự án 100% an toàn. Việc kiểm tra giấy tờ giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro về các dự án “ma”, đất nền chung sổ,…

Nhà đầu tư có thể kiểm tra các thông tin về pháp lý thông qua một số tổ chức như công ty tư vấn luật, công ty môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản uy tín. Trường hợp bạn có vay vốn ngân hàng thì có thể nhờ sự trợ giúp của ngân hàng để kiểm tra trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà YuhLand đã tổng hợp. Bài viết không hẳn là hay nhất, đầy đủ nhất nhưng cũng phần nào đó giúp các nhà đầu tư hiểu rõ được khái niệm đất nền là gì và một số kinh nghiệm khi đầu tư. Nếu bạn có bất kỳ thông tin cần chia sẻ để bài viết được trọn vẹn hơn thì đừng ngại để lại bình luận bên dưới nhé! 

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến việc đầu tư đất nền, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu qua đất nền Bảo Lộc với đầy đủ thông tin và hàng ngàn ưu đãi đang chờ bạn.

Xem thông tin tại đây: Đất nền nghỉ dưỡng Flora Bảo Lộc