Cập nhật mới nhất dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là dự án giao thông quan trọng của khu vực miền Nam và Tây Nguyên. Tạo động lực liên kết vùng kinh tế. Dưới đây là những cập nhật mới nhất về tiến độ của dự án.

Cao tốc Dầu Giây – Tân Phú được phê duyệt đầu tư hơn 8.300 tỷ

Ngày 06/09/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú (GĐ1) theo phương thức PPP (đối tác công – tư). Tuyến cao tốc được giao cho Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với UBND các địa phương Đồng Nai, Lâm Đồng phấn đấu khởi công dự án trong năm 2023 và hoàn thành 2025.

Tổng mức đầu tư cho dự án lên đến 8.365,651 tỷ đồng. Phía nhà đầu tư cùng doanh nghiệp dự án PPP bỏ số vốn khoảng 7.065,651 tỷ đồng. Số vốn nhà nước tham gia dự án khoảng 1.300 tỷ đồng.

Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú thuộc giai đoạn đầu của cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Chiều dài tuyến đường lên đến 61km chạy qua 4 huyện của tỉnh Đồng Nai gồm: Thống Nhất, Định Quán, Xuân Lộc và Tân Phú. Dự án có điểm đầu giao với QL1A và điểm cuối giao cắt với QL20 (Thuộc địa bàn xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Đoạn cao tốc Dầu Giây - Liên Khương có chiều dài khoảng 200km
Đoạn cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có chiều dài khoảng 200km

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến đưa vào khởi công 2023

Bên cạnh cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đã được UBND tỉnh Lâm Đồng hoàn thiện các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi theo phương thức PPP. Dự án sẽ sớm trình lên Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến dự án sẽ triển khai thực hiện vào khoảng giai đoạn tháng 6/2023. 

Đại diện tỉnh Lâm Đồng cho biết tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dài 66km, vốn đầu tư ước tính lên đến 16.220 tỷ đồng. Trong đó vốn nhà nước chiếm 6.500 tỷ đồng, tỉnh Lâm Đồng bố trí kinh phí trong chu kỳ 2022 – 2025 là 4.500 tỷ đồng. Dự án hoàn vốn trong 20 năm. 

Sắp tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ bàn giao các điểm mỏ vật liệu xây dựng thông thường như: đá sỏi, đất, cát,… để phục vụ công tác thi công. Với sự chuẩn bị kỹ càng, chi tiết từ khâu tiền thi công, dự án có thể sẽ hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra trước đó.

Đánh giá sức ảnh hưởng của cao tốc Dầu Giây – Liên Khương lên thị trường bất động sản Bảo Lộc

Từ khi có thông tin về việc triển khai xây dựng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, thị trường bất động sản Bảo Lộc trở nên nóng và sôi động hơn rất nhiều. Điều này được lý giải bởi hạ tầng giao thông luôn là yếu tố đòn bẩy hiệu quả trong việc thúc đẩy liên kết vùng kinh tế, đẩy mạnh đô thị hóa, dịch vụ du lịch phát triển. Việc tuyến cao tốc đi ngang đã giúp đất nền Bảo Lộc có giá trị tăng cao, là vùng đất thu hút đầu tư cùng tiềm năng lớn về cả điều kiện thiên nhiên, xã hội.

Không chỉ vậy, dự án có tổng chiều dài 200km nối từ nút Dầu Giây, huyện Thống Nhất, Đồng Nai và kết thúc tại chân đèo Prenn, TP Đà Lạt. Điều này giúp rút ngắn khoảng thời gian đi từ TP HCM lên Lâm Đồng còn khoảng 2 tiếng rưỡi. Bảo Lộc hứa hẹn nhanh chóng tiến lên đô thị loại II trong năm 2025 và là thủ phủ của Lâm Đồng thay thế Đà Lạt.

Tiềm năng mà cao tốc Dầu Giây – Liên Khương mang lại cho bất động sản Bảo Lộc là rất lớn. Thị trường bất động sản tại đây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tỷ lệ quan tâm của nhà đầu tư vào đây đã vượt qua Hà Nội, TP HCM (41%). Trong tương lai, đất nền Bảo Lộc hứa hẹn sẽ trở nên đắt giá không kém Đà Lạt và là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Nếu bạn có nhu cầu tham quan đất Bảo Lộc, đừng ngại liên hệ YuhLand để được tư vấn và lên lịch nhé!