Bộ giấy tờ pháp lý bất động sản gồm những gì?

Thị trường bất động sản đang ngày càng thu hút nhà đầu tư, được đánh giá là kênh đầu tư thu lợi nhuận cao. Các dự án bất động sản tăng trưởng mạnh. Cũng từ đây, nhiều vụ lùm xùm về pháp lý bất động sản cũng xảy ra thường xuyên. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho mình, dưới đây Yuhland gửi đến bạn tổng hợp giấy tờ bất động sản cần có.

Giấy tờ pháp lý bất động sản là gì? 

Pháp lý bất động sản là một loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có trong quy định của pháp luật. Những hồ sơ này có pháp lý đúng với quy định của Nhà nước Việt Nam.

Bất động sản là loại tài sản gắn liền với đất và có giá trị rất lớn. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho chính chủ, cũng như bằng chứng trước những tranh chấp tài sản. Vì vậy, khi mua bán giao dịch bất kỳ loại hình bất động sản nào, giấy tờ pháp lý bất động sản đều rất quan trọng và cần lưu ý đúng, đủ, hợp pháp.

Đặc biệt, hiện nay nhiều bất động sản được rao bán “ảo”, không được sự cho phép của chính quyền. Chính vì điều này, cần tìm hiểu rõ giấy tờ pháp lý trước khi xuống tiền cho bất kỳ bất động sản nào. Đây là lưu ý quan trọng bạn cần nắm rõ để không bị mất tiền hay dính vào các vụ lùm xùm tranh chấp. 

Giấy tờ pháp lý bất động sản
Kiểm trả các loại giấy tờ bắt buộc trước khi chi tiền cho một loại hình bất động sản bất kỳ

Bộ giấy tờ bất động sản gồm những gì?

Mỗi loại hình bất động sản sẽ có một bộ giấy tờ khác nhau và thật khó để có thể thống kê toàn bộ hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, khi mua một loại hình bất động sản, đặc biệt và phổ biến là đất nền, nhà đầu tư cần lưu ý các loại giấy tờ sau:

Bản đồ phê duyệt quy hoạch 1/500

Trong các văn bản pháp luật về bất động sản thì quyết định quy hoạch 1/500 rất quan trọng. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là bản vẽ tổng thể mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và quy hoạch. Một dự án bất động sản có quy hoạch tỷ lệ 1/500 với đầy đủ pháp lý.

Quyết định giao đất

Theo Khoản 7 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định, Quyết định giao đất sẽ do Nhà nước ban hành cho đối tượng có nhu cầu muốn sử dụng đất. Người sử dụng mảnh đất được nhà nước giao đất có thể bị thu tiền hoặc không thu tiền tùy vào từng trường hợp suy xét.

Sổ hồng

Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quan trọng đối với các nhà đầu tư khi mua bất động sản. Đây được xem là giấy tờ pháp lý cao nhất khi sở hữu đất. Quyển sổ sẽ chứng minh quyền sở hữu đất đúng với quy định pháp luật. Cơ sở để bảo vệ quyền lợi về tài sản đất đai cho chủ sở hữu và là bằng chứng cho những tranh chấp không đáng có.

Sổ hồng rất quan trọng trong pháp lý bất động sản
Sổ hồng quyền lực và bắt buộc có trong các loại hình bất động sản

Giấy phép xây dựng

Khi xây dựng các dự án trên khu đất nào đó. Giấy phép xây dựng bắt buộc phải có. Trường hợp không may mua phải mảnh đất không có giấy phép, khi bị thanh tra phát hiện kiểm tra, bạn sẽ nhận về những hậu quả nghiêm trọng. Và dự án sẽ bị đình chỉ xây dựng chờ giải quyết, làm chậm trễ tiến độ và thiệt hại lớn.

Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản

Giấy phép sẽ do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho các chủ đầu tư khi muốn kinh doanh và đầu tư bất động sản. Cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố. Đây là cơ sở cho việc đánh giá chủ đầu tư có uy tín để mình bỏ tiền vào không.

Cách kiểm tra giấy tờ pháp lý 

Để đảm bảo quyền lợi cho riêng mình, bạn cần nắm rõ cách kiểm tra giấy tờ pháp lý. Có nhiều cách để xác định giấy tờ pháp lý đúng và đủ chưa. Dưới đây là một số cách cho bạn:

  • Tìm kiếm nhân viên sale uy tín để hỏi về hồ sơ pháp lý.
  • Kiên trì đi khảo sát và nằm vùng dự án muốn mua để xem tiến độ xây dựng và cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện chưa. 
  • Kiểm tra trên các trang chính thống của Nhà nước, các văn bản pháp luật về đất đai.
  • Tìm hiểu về chủ đầu tư và mức độ uy tín, những sản phẩm của doanh nghiệp đó.
  • Bạn cũng có thể ra phường, UBND để xác minh sự tồn tại của khu đất đó cũng như tính pháp lý của giấy tờ.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về bộ giấy tờ pháp lý bất động sản. Hi vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn. Thông tin thêm, hiện tại đất nền Bảo Lộc đang có mức giá ổn định và được đánh giá là kênh đầu tư an toàn với pháp lý minh bạch, rõ ràng. Liên hệ Yuhland để biết thêm thông tin nhé.