6 Xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã ra dự báo 6 xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai.

Thứ nhất, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn tiếp tục phát triển. Nhu cầu nhà ở trung bình và thấp, nhà ở công nhân tiếp tục là xu hướng chủ đạo của thị trường, cùng với nhu cầu về không gian xanh, đa tiện ích, hạ tầng cơ sở đầy đủ. Trong đó, mô hình sản bất động sản xanh, bất động sản sinh thái tại các khu vực ngoại ô thành phố sẽ thu hút nhà đầu tư. Bởi đáp ứng được môi trường sống trong lành, xu hướng sở hữu “second home” của người dân đô thị.

Thứ hai, phân khúc bất động sản văn phòng, bán lẻ và nghỉ dưỡng sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19 và tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Không gian làm việc đa năng, có thể kết hợp vừa làm việc, vừa hội họp.

Thứ ba, phân khúc bất động sản logistics có xu hướng phát triển các dự án gần nguồn sản xuất, đa dạng hóa nguồn đầu vào, tăng tính tiện nghi, linh hoạt và khả năng đáp ứng nhanh, ứng dụng Cách mạng Công nghiệp 4.0 vào cấu trúc vận hành của các trung tâm logistics.

Thứ tư, phân khúc bất động sản khu công nghiệp được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, RCEP,… Vì vậy, dòng vốn FDI vào bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, Nhà nước cũng ưu đãi nhiều chính sách đối với lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Chẳng hạn như miễn giảm thuế đất, ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư. 

Thứ năm, nguồn cung mới trong các năm tới được dự báo chủ yếu sẽ tập trung ở các vùng lân cận ngoại ô các thành phố lớn và các khu đô thị vệ tinh. Hàng loạt “ông lớn” đổ bộ về khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên theo làn sóng “bỏ phố về rừng”.

Cuối cùng, phân khúc bất động sản nông nghiệp, lâm nghiệp sinh thái, bất động sản năng lượng sẽ phát triển khi cơ chế, chính sách cho loại hình bất động sản này được hoàn thiện.  Hi vọng với 6 xu hướng của thị trường bất động sản này, sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn được cho mình loại hình đầu tư phù hợp nhất trong năm nay.